Giới trẻ Hà thành thích hút shisha ( nguy hiem )


( nguy hiem hon thuoc la 10 lan )

Cô gái mắt lim dim hút một hơi thật sâu rồi ngửa mặt lên trần từ từ thở ra làn khói thẳng tắp. Cậu bạn trai cầm chai bia đưa lên nhắc: “Em uống cho đỡ khé cổ”.

Hút shisha đang là thú hấp dẫn giới trẻ Hà Nội. Tại một quán kinh doanh dịch vụ này trong lòng phố cổ Hà Nội, sau cánh cửa gỗ với những họa tiết trang trí đậm phong cách Trung Đông, khách được dẫn vào những ô phòng mờ ảo, tiếng nhạc xập xình, mùi hương nho thơm lừng.

Sau những ô phòng, từng đám bạn trẻ say sưa hút shisha. Một nam thanh niên cầm phần đầu ống hút đưa lên miệng cô bạn gái ngồi bên. Cô gái mắt lim dim hút một hơi thật sâu rồi ngửa mặt lên trần từ từ thở ra một làn khói thẳng tắp. Ngay sau đó, chàng trai cầm chai bia đưa lên miệng bạn gái nhắc “Em uống cho đỡ khé cổ”.

Dũng, sinh viên một trường đại học ở Cầu Giấy, dẫn bạn lên tầng hai của quán, nơi có gần chục nam thanh nữ tú quây quần bên chiếc bàn, phía trên đặt hai bình lớn, nối với những ống hút, tỏa ra mùi hương táo. Cạnh đó là vô số vỏ chai bia Heniken. Tùng, một bạn trẻ còn học phổ thông, nhanh nhảu mở bia và cầm ống hút nối với một bình đưa cho Dũng: “Làm hơi đi anh, lâu lâu anh em mình không tụ tập. Nhớ ra phết đấy”.

Sau một hơi hút dài, bạn trẻ này lim dim nhả khói. Ảnh: Quý Thông.

Dũng cầm ống hút một hơi dài, đôi mắt lim dim. Hút đến hơi thứ hai thì mặt cậu biến sắc, mồ hôi vã ra. Thấy vậy Tùng cười phá lên giải thích “lâu ngày không hút bây giờ chơi sâu là phê ngay”. Đối diện với Dũng là ba cô bạn vừa tu bia, vừa say sưa lắc lư theo tiếng nhạc. “Tụi nó học cùng lớp em. Ban ngày học hành căng thẳng, tối bọn em đi giải trí. Gần một tuần rồi chưa được hút, thèm quá”, Tùng chêm vào và lại vít ống hút.

Theo Hương, cô gái lớn nhất trong nhóm, shisha có rất nhiều hương vị như dâu, táo, nho, cà phê… nên con gái rất mê. “Chơi shisha lành mạnh, không hại người như ma túy”, Hương khẳng định và cho biết vào cuối tuần cô hay tổ chức cả nhóm bạn đi hút shisha, mỗi “ca” kéo dài cả tiếng, thay than và hương liệu liên tục. Hương coi đây là cách để quên đi cơn nghiện thuốc lá của mình.

Giá một bình hút shisha 110.000-150.000 đồng dành cho 5-6 người. Nếu cùng góp thì dường như thú vui này chẳng tốn kém là mấy. Nhưng nếu trót “nghiện”, đi hút shisha một mình và ngày nào cũng làm bạn với nó thì chi phí hàng tháng cũng đến bạc triệu. Một bộ phận teen thượng lưu sẵn sàng mua hẳn bộ hút shisha với giá xấp xỉ 100 USD, cùng các loại hương liệu như Alfakher, Nkahala với giá khoảng một triệu một kg, về hút tại gia cho sành điệu.

“Ai chưa dính thì đều bảo chơi shisha không tốn kém nhưng một khi đã trở thành tín đồ của nó, trót mê rồi thì cháy túi là chuyện đương nhiên. Từ ngày hút Shisha tháng nào tiền tiêu vặt của mình cũng hết 1-2 triệu đồng. Chưa kể việc đêm nào cũng lang thang ở các quán Shisha trong khu vực phố cổ chẳng còn thời gian đâu mà học hành”, Huy sinh viên năm thứ nhất ĐH Kiến trúc tâm sự.

Shisha là kiểu hút thuốc qua ống nước, phổ biến ở các quốc gia Ảrập, trong đó những loại thảo mộc tạo mùi thơm được đốt cách nhiệt bằng than, qua một ống nước và người dùng hút khí vào bằng ống. Cách hút này đã phổ biến đến nhiều nước châu Á và các nước phương Tây như Anh, Mỹ, Canada…

Huy kể trường hợp của Linh, học sinh lớp 12 trường bán công, cũng ham mê hút shisha. Do đã lấy hết tiền đóng học thêm để đi hút, cuối tháng không biết phải làm thế nào, cậu đã “chôm” đồ nhà mang đi cầm đồ. Tháng thứ nhất, tháng thứ hai không bị bố mẹ phát hiện, nhưng đến tháng thứ ba do đồ đạc trong nhà mất quá nhiều, phụ huynh mới sinh nghi. Lúc phát hiện cậu “ấm” là thủ phạm thì mọi người lo cuống lên.
“Ban đầu họ còn tưởng là Linh nghiện ma túy, vì làm gì mà lại cần nhiều tiền đến thế. Bố mẹ bắt Linh đi thử nước tiểu, đến khi thấy âm tính mới thở phào. Nhưng các cụ cũng nghiêm cấm không cho nó hút shisha nữa, dù họ không biết đó là cái gì, chỉ lơ mơ biết là thuốc lào Ả rập thôi”, Huy kể.

Huy vừa nói hết câu thì Dũng nói tiếp lời ngay: “Chơi shisha đa năng lắm, thích nặng đô lên tí thì cho thêm rượu vào, mà thích phê nữa thì đổi thuốc hương liệu bằng Marujiana (tài mà), dân chơi ma tuý gọi đó là quất pin. Thích đến mức độ nào cũng có thể biến tướng được”.

Theo một cán bộ Viện khoa học hình sự Bộ Công an (C21), shisha không thuộc mặt hàng cấm. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới nhất của Anh cho thấy, kiểu hút này sản ra lượng khói độc CO cao hơn cả thuốc lá. Dù có thành phần là thảo dược, mật ong…, nhưng nếu một người hút hết một mẻ shisha thì lượng khí CO mà họ hít phải cao gấp ít nhất 4-5 lần so với một điếu thuốc tạo ra. Hàm lượng CO cao có thể dẫn đến hư hại não và bất tỉnh, trang tin BBC cho biết.http://www.chuyenhot.com