Bắc Kinh xôn xao vì triển lãm tranh sex


Trưng bày tranh sơn dầu vẽ theo chủ đề tình dục ngay trên đường phố trung tâm Bắc Kinh (Trung Quốc), nữ họa sĩ trẻ Yi Yang đã gây ra cuộc tranh cãi quyết liệt tại đây.

Yi Yang bên chiếc xe hơi và những bức tranh sơn dầu vẽ theo chủ đề tình dục của cô tại trung tâm thủ đô Bắc Kinh. (Ảnh: SCOL.com.cn)

Triển lãm mang tên “Sheng Nv – Đừng kết hôn và hãy tận hưởng chuyện lừa dối đàn ông” của Yi Yang muốn khuyến khích các cô gái trẻ độc thân xem xét lại việc kết hôn.

Họa sĩ 28 tuổi này tự nhận mình là một “Sheng Nv” – tức phụ nữ cuối tuổi đôi mươi hoặc đầu ba mươi không có chồng hay bạn trai. Chỉ tính riêng ở Bắc Kinh, số “Sheng Nv” đã vượt qua 500.000 người và đây được xem là một vấn đề xã hội đáng lưu tâm tại Trung Quốc hiện nay.

Yang trưng bày 6 bức tranh sơn dầu của cô trên xe hơi ngay ngày cuối năm 2009. Khách qua đường bị thu hút và liên tục tụ tập quanh xe Yang để chụp ảnh. Một số người ủng hộ cho rằng cô là người rất dũng cảm, dám bày tỏ quan điểm của nhiều phụ nữ về hôn nhân bất chấp áp lực xã hội về chuyện họ phải lập gia đình khi đến tuổi. Số khác lại nghĩ cách hành xử của Yang có phần thái quá.

Yi Yang nói với giới truyền thông rằng tranh của cô được vẽ theo lối cường điệu sức quyến rũ, thời trang và chủ nghĩa siêu thực. Cô quyết định trưng bày số tranh này ngay tại quận trung tâm thủ đô, nơi có nhiều phụ nữ làm việc, để gióng lên tiếng chuông cảnh tỉnh họ trước áp lực phải kết hôn từ phía gia đình cũng như xã hội.

Theo Yang, bản chất việc lập gia đình chính là sự nô lệ đối với phụ nữ. Vì vậy, cô mong cuộc triển lãm táo bạo này sẽ nhắc các chị em còn “phòng không” suy xét lại ý nghĩa của hôn nhân và những gì họ thật sự cần trong cuộc sống. Nữ họa sĩ cũng hy vọng tất cả phái đẹp cuối cùng đều có thể tìm thấy tình yêu đích thực cho mình.