Bị cấm, bật lửa 'khủng' vẫn 'ung dung' khắp phố


Sau khoảng một tháng trời “tung hoành” khắp thị trường TPHCM, bật lửa “khủng” đã lọt vào tầm ngắm của cơ quan quản lý song không vì thế mà trở nên khan hiếm. Muốn tìm mua một chiếc, cứ ra vỉa hè là có.

>> Nguy hiểm từ thú chơi bật lửa “hàng khủng”

Bật lửa “khủng” là loại bật lửa có kích cỡ lớn gấp nhiều lần bình thường, chứa tới 15ml gas, có độ bùng lớn nên khả năng cháy, nổ rất cao. Tuy nhiên, với ngoại hình bắt mắt cùng kích thước “khổng lồ” của mình, loại bật lửa này rất hấp dẫn người mua, chủ yếu là thanh thiếu niên.

Bị cấm, bật lửa “khủng” vẫn “ung dung” khắp phố

Dễ dàng mua thứ đồ nguy hiểm này trên đường Võ Thị Sáu, quận 1.

Ngày 14/1/2010, Đội quản lý thị trường 5B, TPHCM đã tịch thu gần 4.000 bật lửa cỡ lớn và 1.000 chiếc bật lửa khác cho hình dạng vũ khí tại chợ Kim Biên (Q.5). Toàn bộ số hàng này là hàng nhập lậu, không có hóa đơn chứng từ.

Tuy nhiên, việc thu hồi này dường như chưa gây “động tĩnh” gì đến việc buôn bán của các điểm bán lẻ loại bật lửa “khủng” trên thị trường. Tại nhiều tuyến đường như Võ Thị Sáu, Nam Kỳ Khởi Nghĩa (quận 1); đường Cộng Hòa (quận Phú Nhuận), đường Nguyễn Oanh, Phan Văn Trị (quận Gò Vấp)… bật lửa “khủng” vẫn được bày bán nhiều và vẫn đắt khách.

Trên đường Võ Thị Sáu (quận 1) một đôi nam nữ bán bật lửa “khủng” ngay mép đường, giá 14.000 đồng/chiếc loại lớn, 7.000 đồng/chiếc loại vừa. Cậu thanh niên cho biết: “Em lấy hàng ở chợ Kim Biên, chỉ có giấy thanh toán chứ không có hóa đơn chứng từ gì hết. Thấy nhiều người bán em cũng tìm nguồn bán kiếm ít tiền thôi. Dạo đầu bán 20.000 đồng loại 4 x 20cm này nhưng giờ “hạ nhiệt” nên xuống còn 14.000 đồng/chiếc”.

“Bọn em ngồi bán đây được hơn hai tuần nhưng có thấy ai có anh đến nhắc nhở, thu gom gì đâu. Người ta cũng bán đầy đấy thôi”, cô gái ngồi cạnh xen vào.

Cách đó một đoạn, một xe bán thuốc lá ngay ngã ba Võ Thị Sáu – Lý Văn Phức cũng có bán bật lửa “khủng”, nhưng giấu kín đáo hơn phía sau một lớp thuốc lá. Người phụ nữ bán hàng kiên quyết: “Người ta bán được, tôi bán được”.

Bị cấm, bật lửa “khủng” vẫn “ung dung” khắp phố

Bật lửa “khủng” được bày bán trên đường Cộng Hòa (Phú Nhuận).

Anh Hoàng Vĩnh Triệu bán bật lửa “khủng” trên đường Phan Văn Trị (Gò Vấp) cho hay anh không hề biết loại bật lửa này là hàng không xuất xứ. “Tôi đi mua lại của người ta bán kiếm lãi, lấy cũng ít nên đâu có để ý gì mấy thứ đó”.

Anh Triệu chép miệng nói thêm: “Mà chúng tôi bán ở vỉa hè, tiện đâu bán đó, số lượng có đáng là bao, ai thèm bắt cơ chứ. Cả tháng trời rồi không thu giờ đến thu gom thì hàng này cũng “nguội” mất rồi. Lúc đó chắc ai cũng đã có một vài chiếc mình bán cũng đâu ai mua nữa”.

Theo Dân trí