Một phiên tòa hoãn xử 13 lần


Một vụ án tranh chấp tài sản sau ly hôn bị TAND TP HCM kéo dài thời gian xét xử gần hai năm với 13 lần hoãn xử, làm cho đương sự mỏi mòn chờ đợi.

Khi tình nghĩa không còn

Có lẽ đây là một trong những vụ án có số lần hoãn xử đạt kỷ lục trong lịch sử tố tụng dân sự của ngành tòa án. Lạ một điều, trong lúc Chánh án TAND TP HCM Bùi Hoàng Danh cho biết đang tìm mọi cách để giải quyết án quá hạn tồn đọng, thì ngay chính tòa này lại để xảy ra kỷ lục về số lần hoãn xử trong một vụ án.

Bà Phạm Nguyễn Quỳnh Thị Tuyết, quốc tịch Mỹ kết hôn với ông Lưu Hoàng Ba, trú tại số 003 lô D, chung cư Phạm Viết Chánh, phường 19, quận Bình Thạnh, TP HCM từ năm 1989 và có với nhau một đứa con gái tên là Lưu Hoàng Karen, 10 tuổi. Do mâu thuẫn trong cuộc sống vợ chồng, năm 2005 hai vợ chồng bà Tuyết thuận tình xin ly hôn và được TAND TP HCM thụ lý hồ sơ. Sau nhiều lần hòa giải bất thành, tòa xử cho vợ chồng bà Tuyết được ly hôn. Tuy nhiên, đến nay vụ việc vẫn chưa có hồi kết bởi phần tài sản chung vẫn không thể phân chia.

Một phiên tòa hoãn xử 13 lần
Bà Tuyết bỏ dở công việc làm ăn chỉ vì vụ kiện bị hoãn đi hoãn lại.

Vấn Theo bản án sơ thẩm của TAND TP HCM, sau khi ly hôn Ông Lưu Hoàng Ba có trách nhiệm cấp tiền nuôi con mỗi tháng 2 triệu đồng cho đến khi bé Karen trưởng thành. Về phần tài sản chung của hai vợ chồng, gồm căn biệt thự số 7B – B1, đường Hoa Lan, phường 2, quận Phú Nhuận và căn hộ chung cư số 003 lô D, Phạm Viết Chánh, quận Bình Thạnh, ông Ba được sở hữu các tài sản trên sau khi đã hoàn lại phần chênh lệch cho bà Tuyết số tiền 1,6 tỷ đồng.

Bà Tuyết là Việt kiều Mỹ, sinh sống tại Mỹ nhiều năm, ít có cơ hội về Việt Nam nên không nắm rõ giá trị thực phần tài sản chung của hai vợ chồng. Vì thế khi nghe ông Ba thông báo giá trị hai căn nhà bà đã đồng ý thỏa thuận nhận 1,6 tỷ đồng và cho ông Ba trả trong vòng 5 năm. Sau khi tìm hiểu rõ bà mới biết giá trị thực của tài sản trên là rất lớn, không như ông Ba khai trước tòa (chỉ hơn 3 tỷ đồng). Bà Tuyết gửi đơn đến TAND tối cao khiếu nại, xin xem xét lại bản án sơ thẩm của TAND TP HCM.

TAND tối cao đã ra quyết định giám đốc thẩm với nội dung hủy quyết định của án sơ thẩm về tài sản chung và giao hồ sơ cho TAND TP HCM xét xử sơ thẩm lại. Ngay sau đó, bà Tuyết đã yêu cầu tòa án giám định lại tài sản chung của hai vợ chồng theo giá thị trường. Kết quả định giá hai căn nhà trên là hơn 11,2 tỷ đồng.

Điệp khúc… hoãn xử

Ngày 22/2/2008, TAND TP HCM gửi thông báo cho bà Tuyết về việc thụ lý lại vụ án; thẩm phán Dương Tuấn Vinh được phân công nghiên cứu hồ sơ. TAND TP HCM cũng ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời cấm chuyển dịch quyền tài sản, thay đổi hiện trạng tài sản đối với căn nhà số 7B – B1, đường Hoa Lan, phường 2, quận Phú Nhuận theo yêu cầu của bà Tuyết.

Vụ án tranh chấp trên tưởng dễ dàng giải quyết bởi cả ông Ba và bà Tuyết đều công nhận hai căn nhà trên là tài sản chung của hai vợ chồng, tài sản đã được định giá đúng với giá thị trường. Tuy nhiên từ tháng 2/2008 đến nay vụ việc vẫn chưa được giải quyết. Bà Tuyết cho hay mỗi lần nhận được giấy triệu tập của tòa, bà đều từ Mỹ trở về Việt Nam, nhưng lần nào bà cũng được tòa thông báo là hoãn xét xử. Lần thì do người có nghĩa vụ và quyền lợi liên quan vắng mặt; lần lại lấy lý do người được ủy quyền của người có nghĩa vụ và quyền lợi liên quan vắng mặt nên hoãn.

Cứ thế vụ án tranh chấp tài sản sau ly hôn của bà kéo dài gần hai năm mà không thể giải quyết mặc dù TAND tối cao đã 6 lần gửi công văn nhắc nhở, đôn đốc. Ngoài ra, Ban pháp chế HĐND TP HCM cũng đã nhận đơn của bà và chuyển đến TAND TP HCM yêu cầu xem xét giải quyết.

Ngày 7/1/2010, lần xét xử gần nhất TAND TP HCM lại tiếp tục hoãn phiên tòa. Vì đeo đuổi vụ kiện bà Tuyết đã phải bỏ con nhỏ bên Mỹ để về Việt Nam mong đòi lại sự công bằng. Công việc buôn bán của bà cũng phải bỏ dở mấy năm nay. Bà cho biết để về Việt Nam, phải vay mượn tiền của bạn bè bên Mỹ. Quá bức xúc nên sau lần hoãn xử thứ 13, bà Tuyết đã làm đơn xin thay đổi thẩm phán vì cho rằng thẩm phán cố tình trì hoãn xét xử vụ án.

The Đất Việt