Phong tỏa nhà nghỉ, nhốt khách để… đòi nợ


Hơn một tuần qua, nhiều người dân và du khách hết sức bất bình trước hành vi khóa cửa, nhốt khách du lịch đang lưu trú tại khách sạn Huyền Linh (ở thị xã Sầm Sơn), của một số cá nhân, để đòi nợ.
Dọa bắn… nếu mở khóa
Ngày 24-6, ông Dương Thế Hải – chủ khách sạn Huyền Linh phản ánh với phóng viên NTNN: Từ ngày 19-6, khách sạn của ông bị ông Gia (hiện làm việc ở khách sạn Sơn Hà cùng khu phố) đến khóa cửa, đồng thời phong tỏa không cho kinh doanh.
Lý do ông Gia khóa cửa khách sạn Huyền Linh, là vì ông Hải nợ tiền của ông Gia chưa trả. Theo đơn kêu cứu của ông Hải, tháng 6-2008, ông Hải có vay của ông Gia số tiền 300.000.000 đồng để làm ăn. Khi ông Hải chưa có tiền trả, ông Gia đã yêu cầu giao một ô tô khách 34 chỗ ngồi trị giá theo hợp đồng mua bán là 865.000.000 đồng cho mình quản lý để đảm bảo phần tiền vay.

Khách sạn Huyền Linh bị ông Gia khóa cửa để đòi nợ.
Tuy nhiên, không hiểu lí do gì vào thời điểm trên, ông Gia đến khóa tất cả các cửa khách sạn, không cho ông Hải kinh doanh. Ông Hải khẳng định đã thương lượng với ông Gia để được tiếp tục kinh doanh, tiền thu được sẽ đem trả nợ nhưng không được chấp nhận. “Ông Gia còn bảo, nếu tôi tự mở khóa sẽ dùng súng bắn chết” – ông Hải nói.

Cảnh sát 113… giải cứu du khách
Sáng 24-6, ông Hải có đón một đoàn khách của huyện Hà Trung (Thanh Hóa – hợp đồng từ trước) về khách sạn Huyền Linh bằng lối cửa hông khách sạn, ngay lập tức ông Gia gọi người đến khóa lại và nhốt toàn bộ hơn 20 khách bên trong.
Sau khi đoàn khách viết giấy “cầu cứu” chính quyền địa phương, khoảng 10 giờ 30 phút cùng ngày, lực lượng cảnh sát 113 đã tiến hành mở cửa khách sạn, giải cứu cho khách ra ngoài nhưng ngay sau đó, ông Gia lại tiếp tục khóa cửa nhốt vợ ông Hải là bà Lê Thị Khắc và con gái Dương Thị Khánh Huyền trong khách sạn.
Dư luận tại Sầm Sơn cho rằng: Dù quan hệ nợ nần giữa 2 bên có thế nào thì hành vi tùy tiện khóa cửa, nhốt khách của ông Gia tại khách sạn Huyền Linh là vi phạm pháp luật. Đề nghị cơ quan chức năng sớm điều tra, làm rõ.
Mặc dù sự việc xảy ra đã gần một tuần, nhưng vụ việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, cửa nhà nghỉ của ông Hải vẫn bị khóa, gây bức xúc cho chủ nhà và nhân dân địa phương.