20 năm sống chung với sói


20 năm sống chung với sói

Phiên bản ngoài đời của bộ phim điện ảnh "Dances with Wolves" được tái hiện với nhân vật chính Shaun Ellis 20 năm sống chung với sói.

Không ít độc giả đã từng theo dõi bộ phim điện ảnh nổi tiếng Dances with Wolves công chiếu năm 1989 của đạo diễn Kevin Costner. Câu chuyện hôm nay là ‘bản hiện thực’ của tác phẩm này với nhân vật chính – chàng trai dũng cảm – nhà động vật học người Anh Shaun Ellis.

Shaun Ellis là chuyên gia nghiên cứu loài sói và đã gần 20 năm nay sống chung gắn bó với loài động vật hoang dã nguy hiểm này. Anh gọi ‘bạn đời’ của mình là ‘người nhà’ và cuốn tự truyện “Người sống chung với sói” sẽ được xuất bản vào ngày 25 tới.

20 năm sống chung với sói
Anh Shaun Ellis

Dưới đây là câu chuyện truyền kỳ về cuộc sống của Shaun được đăng tải trên Daily Mail (Anh quốc) ngày 16/1 vừa qua:

Quyết định mạo hiểm

Shaun Ellis sinh năm 1966 tại Norfolk – ngoại ô nước Anh. Anh nghiên cứu loài sói nước Anh, Canada và một số động vật hoang dã khác. Trong thời gian làm việc tại phòng nghiên cứu Idaho (Mỹ), nghe đồng nghiệp nhắc tới bầy sói được vận chuyển từ Canada về khu vực nghiên cứu này, Shaun đã quyết định ‘hòa nhập bầy đàn’, tiếp xúc trực tiếp với loài động vật hoang dã này.

Vô số nhân viên tại khu nghiên cứu ngưỡng mộ quyết định này của Shaun. “Đối với họ, tôi là một người ngoại quốc vô cùng ‘khác người’. Nếu như thời tiết lạnh giá khắc nghiệt và những con thú dữ tợn không giết chết tôi thì có lẽ một chú gấu to khỏe cũng có thể ‘hạ gục’ tôi trong nháy mắt” – Anh tâm sự.

Khi đối diện với loài vật đặc biệt này, Shaun không hề mang theo súng, máy thu âm, túi ngủ hay lều tạm trú để bảo đảm bình an. Anh chỉ giữ thói quen lưu lại giấy note nhắn nhủ bạn bè ở 1 địa điểm nhấn định thông báo ‘an nguy’. “Tôi muốn mình thật giống với 1 chú sói thực thụ”- Shaun cho hay.

Tuy nhiên, anh vẫn phải chú ý cẩn trọng an toàn bằng cách không hoạt động ban đêm. 4 ngày đầu tiên tiếp xúc với bầy sói, Shaun ngủ trên cây và cho tới một lần vô tình ngã xuống đất thì anh mới thay đổi thói quen ngủ dưới mặt đất.

Mục tiêu phấn đấu

Sau vài tuần, Shaun đã bắt được 1 chú thỏ từ chiếc bẫy từ sáng chế. Anh ăn uống giống như loài sói hoang dã. “Mỗi bữa thịt sống có thể cung cấp năng lượng cho 2 ngày. Ngoài ra tôi còn ăn thêm chút hoa quả, hạt café”.

4 tháng sau đó, Shaun cuối cùng đã đối diện trực tiếp với 1 chú sói thực thụ. “Tôi men theo con đường nhỏ, nhìn thấy 1 chú nhóc lông đen đang lầm lũi đi trên đường. Chú ta cách tôi khoảng 100 m thì bỗng dừng lại, dùng ánh mắt trực diện nhìn thẳng tôi sau đó là nhanh chóng vụt biến trong rừng sâu”.

Những tháng sau đó, cơ hội gặp gỡ với sói ngày càng nhiều. Có một số chú sói còn chủ động tiếp cận anh, ngửi mùi cơ thể hoặc cắn nhẹ nhàng. “Có lúc chúng tôi còn kêu hú lên vài tiếng với nhau” – Anh kể lại. Shaun phát hiện bầy sói có tất cả 5 con: 1 con mẹ, 2 con đực và 2 con cái.

‘Thân mật’ với sói

Khi phát hiện con sói đực đầu đàn ‘vắng bóng’, Shaun quyết định ‘nhập đàn’, Dùng tứ chi bò nằm, leo trèo.

Ban đầu sói mẹ đầu đàn tỏ ra hết sức tức giận: “Nhe nanh, phát ra những tiếng kêu gầm gừ, cùng đàn con đi vào rừng sâu”. Shaun liên tiếp gặp phải những sự cố ‘thót tim’. Trong cuốn sách tự truyện của anh, mọi tiến trình được miêu tả hết sức cặn kẽ và tỉ mỉ, khiến độc giả cũng phải cảm động tình cảm đặc biệt mà Shaun dành cho bầy sói hoang dã này.

This entry was posted on 23.01.2010, in Khác. Bookmark the permalink.