'Lạc lối' trên đường cao tốc 'xịn' nhất Việt Nam


 thông đã rất lúng túng khi tham gia lưu thông trên đoạn đường cao tốc "xịn" nhất Việt Nam.

Xe vô tư quay đầu giữa đường

Từ 9h sáng ngày 3/2, đường cao tốc đầu tiên ở Việt Nam từ TP HCM – Trung Lương dài 39,8km tạm thời thông xe nhằm giải tỏa ùn tắc dịp Tết Nguyên Đán trên Quốc lộ 1A. Theo đó, từ TP HCM đi Trung Lương (Tiền Giang) chỉ mất khoảng 40 phút so với 1 tiếng rưỡi đồng hồ như trước chưa kể kẹt xe triền miên ở quốc lộ 1A.

Thế nên khoảng 8h sáng ngày 3/2 đã có khoảng vài chục xe ôtô chờ ở phía nút giao Thân Cửu Nghĩa, Tiền Giang chuẩn bị lưu thông vào đường cao tốc.

Ngay sau khi thông xe, các phương tiện ôtô chỉ được phép ra vào đường cao tốc ở 4 nút giao Chợ Đệm, Bến Lức, Tân An và Thân Cửu Nghĩa.

'Lạc lối' trên đường cao tốc 'xịn' nhất Việt Nam

CSGT hướng dẫn các phương tiện xe gắn máy tìm hướng đi khác vì đường cao tốc cấm xe gắn máy.

Tại 2 nút giao bắt đầu vào đường cao tốc là Chợ Đệm và Thân Cửu Nghĩa đều có lực lượng CSGT, Thanh tra giao thông điều tiết, hướng dẫn các phương tiện xe gắn máy quay đầu, tìm hướng đi khác… Đồng thời, ở các đoạn trên tuyến cao tốc giao với đường dân sinh đều có người hướng dẫn người dân đi xe gắn máy, xe đạp không đi vào.

Tuy nhiên, hành lang an toàn được dựng bằng lưới thép B40 ngăn không cho người đi xe đạp, đi bộ và súc vật nhiều chỗ chưa hoàn thiện… Thậm chí, khi đến đoạn giao với cầu vượt Thủ Thừa, Long An, một chiếc xe ô tô 4 chỗ… vô tư quay đầu xe giữa đường, chạy ngược chiều nhưng may mắn không gặp lực lượng tuần tra.

Dù cho xe lưu thông nhưng một số hệ thống biển báo hiệu, đèn chiếu sáng chỉ mới lắp xong ở một vài đoạn. Nhiều tài xế tỏ ra e ngại ở những khúc cua trên tuyến cao tốc khi chạy với tốc độ cao ban đêm nhưng chưa có đèn đường…

Ông Nguyễn Huy Thao, Giám đốc Trung tâm quản lý đường cao tốc TP HCM – Trung Lương cho biết, đây là đường cao tốc đúng nghĩa đầu tiên của Việt Nam đưa vào sử dụng. Vì thế, trong quá trình tuyến cao tốc được khai thác, quản lý sẽ điều chỉnh những điểm bất hợp lý…

Còn 15 hạng mục đường cao tốc đang thi công

Theo PMU Mỹ Thuận tới thời điểm này, tuyến đường cao tốc TP.HCM – Trung Lương vẫn còn 15 hạng mục đang tiếp tục thi công. Việc thông xe tạm thời tuyến cao tốc nhằm giải tỏa áp lực cho tuyến quốc lộ 1A, nhất là dịp Tết Nguyên Đán nên nhiều hạng mục chưa hoàn thành kịp là điều không tránh khỏi.

Trong đó, trung tâm điều khiển giao thông thông minh sẽ hoàn thành vào tháng 2/2010; tiếp tục hoàn thiện hệ thống biển báo giao thông, rào chắn, hàng lang an toàn đường cao tốc, các tuyến đường kết nối…

Về các hệ thống biển báo, rào chắn, hàng lang an toàn chưa được lắp hoàn thiện, ông Thao cho biết phía Ban quản lý dự án Mỹ Thuận (PMU Mỹ Thuận) đã phối hợp với lực lượng CSGT, Thanh tra giao thông các tỉnh bố trí người trực gác ở các chốt chặn, các đường dân sinh đảm bảo các phương tiện bị cấm không đi vào đường cao tốc.

'Lạc lối' trên đường cao tốc 'xịn' nhất Việt Nam

Đường cao tốc TP HCM – Trung Lương là tuyến cao tốc đầu tiên ở Việt Nam được đưa vào sử dụng nên sẽ có điều chỉnh dần dần trong quản lý, khai thác cho hợp lý, ông Thao cho biết.

Ngoài ra, trên địa bàn huyện Bến Lức dọc theo tuyến cao tốc cũng được xây dựng trung tâm cứu hộ, cứu thương… tuần tra, cấp cứu các trường hợp xảy ra sự cố 24/24h.

Cách 2km sẽ có bảng thông báo số điện thoại khẩn để người đi đường gọi khi gặp sự cố. Trong sáng nay có 2 sự cố xảy ra là xe 4 chỗ bị nổ lốp tại km24 và xe 4 chỗ dừng giữa đường để… tham quan. Theo quy định, đường cao tốc cấm dừng đậu dọc đường trừ khi có trường hợp khẩn cấp nên người tham gia giao thông không nên dừng lại… ngắm cảnh nhằm đảm bảo ATGT, ông Thao cho biết thêm.

Ông Nguyễn Văn Tuấn, Đội phó Đội tuần tra số 1, CSGT tỉnh Tiền Giang cho biết, ban đầu, lực lượng CSGT sẽ nhắc nhở, hướng dẫn các trường hợp xe vi phạm là chính… Đồng thời, sẽ phối hợp, cử người trực gác, chốt chặn 24/24h ở các nút giao, đảm bảo giao thông an toàn trong thời gian thông xe tạm thời.

Đường cao tốc TP HCM – Trung Lương cho phép xe ôtô lưu thông ở 2 chiều riêng biệt với vận tốc tối đa 100km/h và tối thiểu 60km/h ở làn cạnh dải phân cách giữa. Lưu thông với tốc độ tối đa 80/h và tối thiểu 50km/h ở làn giữa. Các loại phương tiện có thiết kế nhỏ hơn 70km/h, cấm xe gắn máy, xe thô sơ, người đi bộ, xe mô tô 2-3 bánh.

Tuyến cao tốc là một phần của đường cao tốc TP HCM – Cần Thơ có tổng chiều dài 61,9km gồm hai hệ thống đường cao tốc (39,8km) và tuyến đường nối (22,1km). Điểm đầu là nút giao thông Chợ Đệm (huyện Bình Chánh, TP HCM) và điểm cuối là nút giao Thân Cửu Nghĩa (huyện Châu Thành, Tiền Giang). Tuyến cao tốc được thiết kế với vận tốc 120km/h, với 8 làn xe. Tổng kinh phí đầu tư 9.884 tỷ đồng.

Cận cảnh đường cao tốc đầu tiên ở Việt Nam:

'Lạc lối' trên đường cao tốc 'xịn' nhất Việt Nam

Đường cao tốc bắt đầu từ nút giao Chợ Đệm đến nút giao Thân Cửu Nghĩa dài 39,8km thuộc tuyến đường cao tốc TP HCM – Cần Thơ. Các loại phương tiện như xe thô sơ, xe gắn máy, máy kéo, súc vật, người đi bộ đều bị cấm lưu thông.

'Lạc lối' trên đường cao tốc 'xịn' nhất Việt Nam

Một số đoạn chia thành 2 tuyến tách biệt chạy song song với 4 làn xe lưu thông.

'Lạc lối' trên đường cao tốc 'xịn' nhất Việt Nam

Thậm chí một số hộ dân còn tranh thủ thả… vịt ở giữa hàng rào lưới B40 và hành lang an toàn đường cao tốc.

'Lạc lối' trên đường cao tốc 'xịn' nhất Việt Nam

Hệ thống chiếu sáng cũng chưa đồng bộ ở một số nơi.

'Lạc lối' trên đường cao tốc 'xịn' nhất Việt Nam

Chiếc xe 4 chỗ màu xanh này vô tư chạy ngược chiều sau khi quay đầu xe giữa đường, nhưng may mắn không gặp lực lượng tuần tra.

'Lạc lối' trên đường cao tốc 'xịn' nhất Việt Nam

Cách 2km sẽ có một bảng thông tin số điện thoại khẩn cấp khi người đi đường gặp sự cố.

'Lạc lối' trên đường cao tốc 'xịn' nhất Việt Nam

Lực lượng xe cứu hộ luôn túc trực 24/24h đảm bảo khi có sự cố xảy ra trong vòng 20 phút sẽ có đội cứu hộ tới.

This entry was posted on 04.02.2010, in Khác. Bookmark the permalink.