Lời khai lạnh lùng của kẻ hiếp dâm, giết người


Lời khai lạnh lùng của kẻ hiếp dâm, giết người

February 23, 2010
Lời đầu tiên Long nói trước tòa, đó là “Chúc mừng năm mới!” và nở nụ cười với các quan tòa cùng mọi người có mặt dự phiên xử án…
Cướp đi mạng sống của 13 con người, hiếp *, cướp của và 10 năm sống ngoài vòng pháp luật, bị bắt vẫn không để lộ thân phận là những “chiến tích” kinh hoàng của Thành Thụy Long.

Thành Thụy Long bị xích chân tay trước khi ngồi hầu tòa.
Ngày 21/2 vừa qua, Tòa án Phật Sơn tỉnh Quảng Đông – Trung Quốc tuyên phạt Thành Thụy Long mức án cao nhất, tử hình, đồng thời tịch thu toàn bộ tài sản, tước mọi quyền công dân với tội danh giết người, cướp của, hiếp *. Tuy nhiên, nhiều người dân tham dự phiên tòa đã không dấu nội sự bức xúc lẫn khó hiểu trước thái độ điềm nhiên của y với những gì đã gây ra và bản thân sắp phải đối mặt.
Trong dáng vẻ đầy chất “trí thức” với cặp kính sành điệu, đầu tóc chải chuốt, Thành Thụy Long xuất hiện trước tòa khiến người ta thoạt nhìn cứ ngỡ một diễn viên điện ảnh nào đó, không ai có thể hình dung đây là một tên tội phạm cực kì nguy hiểm từng cướp đi mạng sống của 13 người.
Lời đầu tiên y nói trước tòa, đó là “Chúc mừng năm mới!” và nở nụ cười với các quan tòa cùng mọi người có mặt dự phiên tòa hôm đó. Sau khi vị đại diện Viện kiểm sát đọc bản cáo trạng dày hơn 20 trang liệt kê tội danh của y và đề nghị mức án cao nhất, Long hoàn toàn chấp nhận và không nói bất cứ điều gì biện bạch cho tội danh của mình.
Trước ngày chuyển trại, đã có 2 phóng viên được đặc cách phỏng vấn tên tội phạm đặc biệt này trong một tiếng rưỡi.
Bị đuổi học vì “can tội” yêu sớm
Sinh ngày 10/1/1973, ngay từ nhỏ Thụy Long đã tỏ ra khá ương bướng mặc dù cha mẹ Long rất nghiêm trong việc dạy dỗ con cái. Là một trưởng thôn, ngoài việc đồng áng cấy cày hai vợ chồng họ còn chăn nuôi và làm thêm nghề bán thịt lợn nên thu nhập cũng không đến nỗi kém, những tưởng điều kiện như vậy sẽ giúp con cái họ học hành nên người, nhưng sự thực lại không như mong muốn.
Thụy Long là đứa trẻ hiếu thắng, thường xuyên gây gổ đánh nhau với lũ trẻ trong trường. Mỗi lần như vậy, người cha lại bắt con nằm lên trường kỉ và một trận đòn roi chỉ dừng khi nào đứa con chịu nhận lỗi. Chỉ có điều, người cha càng đánh, đứa con càng ngẩng cao đầu mà không hề hé răng kêu xin nửa lời.
Năm 15 tuổi, Thụy Long đã có mối tình đầu với Dương Thu, một bạn gái cùng lớp, đồng thời cũng là con gái yêu của ông hiệu trưởng. Thời kì đó, chuyện học sinh cấp hai mà đã yêu đương là chuyện “kinh thiên động địa” chứ không như bây giờ. Đương nhiên ông hiệu trưởng này không bao giờ chấp nhận, bằng cách nào đó Thụy Long đã bị đuổi học với tội danh gây gổ đánh nhau, mất đoàn kết.
Bị đuổi học, cuộc đời Thụy Long đã rẽ sang hướng khác. Ngày rời khỏi mái trường cũng là ngày Long bắt đầu phiêu bạt giang hồ. Tuy nhiên, điều này không hề ảnh hưởng tới tình yêu của hai đứa trẻ. Năm 1993, khi Long đang ở trong trại giáo dưỡng Dương Thu vẫn tìm cách vào thăm, sau chuyến thăm đó Thu có bầu. Cô chấp nhận ở nhà mở một tiệm may nhỏ để kiếm tiền nuôi đứa con trai – kết quả của mối tình đầu.
Gây án và những tháng ngày lẩn trốn pháp luật
Năm 1995, sau khi mãn hạn lao động cải tạo, Long rời trung tâm giáo dưỡng nhưng không trở về nhà. Y cấu kết với một số “chiến hữu” kết thân trong trung tâm thực hiện một vụ bắt cóc một nhà buôn ở Hải Nam và kiếm được 20 vạn tệ tiền chuộc.
Từ năm 1996 đến 2001, Long cầm đầu nhóm tội phạm gây ra 8 vụ án mạng, hiếp *, cướp của và giết hại 13 người, trong đó có 4 cảnh sát tại các địa bàn Quảng Đông, Quảng Tây, Trùng Khánh, Giang Tây.
Ngày 21/5/2001, Bộ Công an Trung Quốc phát lệnh truy nã toàn quốc với đối tượng đặc biệt nguy hiểm này trong khi nhiều cán bộ trong ngành công an Quảng Đông chưa từng nghe qua tên tuổi của y.
Tuy nhiên, trước khi bị bắt và bị Tòa án Giang Tây phạt tù 7 năm năm 2005 do tội cướp của, suốt 5 năm trời y vẫn sống nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật. Thay tên đổi họ, dùng giấy tờ giả, thay đổi giọng nói…là những gì y sử dụng để qua mặt công an.
Mặc dù bị bắt và phạt tù, nhưng tội trạng trước đây của Long vẫn không bị phát hiện. Chỉ đến khi công an Giang Tây tiến hành đối chiếu vân tay truy tìm các bị can truy nã toàn quốc, ngày 31/5/2009, Thành Thụy Long mới bị phát giác.
Sau mỗi lần gây án, y không hoảng hốt lẩn trốn như những tên tội phạm khác mà bình tĩnh làm giả hiện trường, đánh lạc hướng điều tra, đồng thời ở lại nghe ngóng thông tin điều tra vụ án. “Cảnh sát thì cũng là người, đâu phải thần thánh, có gì mà không lừa được!”.
Khi trả lời phỏng vấn, Long cho hay, để trốn tránh mọi sự kiểm tra của cảnh sát, y không bao giờ quay trở lại Quảng Đông và các thành phố ven biển vì những khu vực này việc kiểm tra giấy tờ tùy thân, kiểm tra phòng trọ của cảnh sát khu vực khá “gắt”.

Thành Thụy Long bật khóc khi nhìn ảnh cậu con trai mình.

Cũng từ ngày lẩn trốn, y đã cố gắng luyện cho mình khả năng nói tiếng phổ thông chuẩn, không còn chút dấu hiệu nào của tiếng Quảng cũng như ngôn ngữ địa phương. 5 năm trời, nhiều lần chuyển địa điểm, nhiều lần gây án, nhưng không ai phát hiện ra hành tung, thân phận thực sự của y.
Lý do giết người, phạm tội
Khi trả lời phỏng vấn, Thành Thụy Long tỏ ra khá bình tĩnh và trả lời thẳng thắn những câu hỏi của phóng viên không một chút do dự hoặc né tránh. Tuy nhiên, y cho rằng mình chỉ “ích kỷ” chứ không tàn bạo. Giải thích việc giết người hàng loạt đó của mình, y nói rằng tất cả chỉ do bản năng tự vệ.
“Nguyên nhân đầu tiên khiến tôi phạm tội là do bị đuổi học chỉ vì tôi là đứa trẻ ương bướng. Thứ hai, ngay từ nhỏ tôi đã mơ ước được vào quân đội nhưng cuối cùng lại bị gạt ra, còn kẻ khác thấp bé nhẹ cân hơn tôi lại được vào nhờ quan hệ. Tôi đã khóc suốt một ngày vì điều đó.”
Hai nguyên nhân nữa là gì – phóng viên hỏi. “Nguyên nhân thứ ba, tôi từng bị cảnh sát tống giam oan mặc dù họ thừa biết tôi không phạm tội, nhưng kẻ gây án lại là bạn thân của viên cảnh sát đó. Từ đó trở về sau tôi hận cảnh sát. Tôi đã từng ở trong trại giam nên rất hiểu cuộc sống của một phạm nhân thế nào, tôi cũng tận mắt chứng kiến một số hiện tượng tiêu cực trong trại giam.”
Khi được hỏi về việc tại sao cướp đi mạng sống của người khác chỉ vì quyền lợi cá nhân, Thành Thụy Long thản nhiên: “Bất cứ ai có năng lực, bản lĩnh và tư duy sẽ hành động như tôi thôi!” Tuy nhiên, y thừa nhận, với những gì y gây ra thì có bị xử tử hình 10 lần vẫn chưa hết tội.
Thành Thụy Long chỉ bật khóc thực sự khi nhìn thấy tấm ảnh cậu con trai. Tên tử tù này tâm sự, điều hối hận lớn nhất trong đời là mình chưa tròn trách nhiệm làm cha.

http://www.chuyenhot.com 

This entry was posted on 24.02.2010, in Khác. Bookmark the permalink.