Những 8x 'ngán' Tết


Những 8x 'ngán' Tết

(Zing) – “Hết Tết rồi, may quá, trở lại cơ quan làm việc mà cứ như được giải thoát”, đó là tâm sự của Hà trong những ngày đầu năm và cũng là tâm trạng chung của nhiều “8X đời đầu”. Vậy tại sao khi Tết đến họ lại ám ảnh đến thế?

Làm ơn đừng hỏi tôi bao giờ cưới nữa có được không!

Sinh năm 1981, đang làm việc cho một công ty tư vấn xây dựng, Hà có ngoại hình và tính cách cũng không đến nỗi nào. Tuy nhiên, một vài “thói xấu” nho nhỏ khiến cho cô bạn đã trải qua 3 mối tình rồi mà vẫn ở trong tình trạng cô đơn, và tình trạng “đáng báo động” này vẫn đang có nguy cơ kéo dài. “Cứ Tết đến Xuân về là ông bà, bố mẹ, cô dì, chú bác, hàng xóm, anh em, bạn bè…lại cứ hỏi một câu giống y nhau: Bao giờ thì lấy chồng? Đến là khổ, nghe mãi và phải trả lời mãi cái câu này đâm dị ứng, thành ra nhiều lúc Tết đến chỉ muốn đi đâu chơi xa xa cho đỡ mệt cái đầu”, Hà tuôn ra một tràng dài để… xả xì –trét.

Những 8x 'ngán' Tết

Lí do chán Tết của những "8x đời đầu" là cứ bị hỏi chuyện tình duyên

Minh thì để nguyên một cái status trên yahoo chat trong suốt cả Tết: “không đề cập đến chuyện vợ con”. Ngày đầu năm, ngồi với Minh bên cốc cà phê, nghe “ông già” sinh năm 1978 này than khổ: “Bằng tuổi mình, mấy thằng bạn vợ con đề huề, đến nhà chúng nó chơi thấy cu con nhà thằng bạn bi bô nói cũng thấy tủi thân. Học nhiều rồi làm nhiều, giờ cũng đã đủ khả năng để làm một người đàn ông của gia đình rồi mà vẫn chưa cả người yêu. Tết này thầy u tôi đi ra đi vào cứ nói mãi cái chuyện cưới vợ cho ông con, đâm nhiều lúc tôi cáu, bảo mẹ mà nói thêm một lần nữa chuyện ấy là con vác balô đi du lịch luôn và ngay đây. Mệt thật”.

Những “7x đời cuối” và “8x đời đầu” đến thời điểm xuân Canh Dần bắt đầu bị “các cụ” liệt vào nguy cơ…ế, “báo động khẩn cấp”, “ra đi” được sớm ngày nào tốt ngày ấy. Tết đến, chuyện được quan tâm nhiều nhất và trở thành câu hỏi thường trực nhất là: Năm nay có lấy vợ (lấy chồng) không? Vô hình chung, đó lại là nguyên nhân khiến những “đối tượng” này, phần đông đã đi làm, có công việc ổn định cảm thấy chán Tết. Trở lại công sở những ngày đầu năm, làm việc hoặc bù khú nhậu nhẹt, “mở sòng” dù sao cũng vui vẻ hơn rất nhiều so với cái cảnh ngày ngày được (và bị) hỏi “bao giờ thì cưới”.

Năm mới liệu có “thắng lợi mới”?

Nào đã hết, tháng Giêng là tháng ăn chơi, chuyện tình duyên của “những đứa con lớn tuổi” tiếp tục trở thành vấn đề được quan tâm nhất của cả gia đình, theo nhiều hình thức khác nhau.

Hỏi Hằng, về chuyện cưới xin trong năm Canh Dần, cô bạn sinh năm 1980 sau câu cảm thán quen thuộc “hỏi chuyện đấy làm gì lắm thế” cho biết: “Mẹ tôi đi xem bói, bảo tôi đâu có duyên âm gì đấy, phải đi cắt tiền duyên mới ổn được”. Bên cạnh đó, năm con hổ, Hằng nhất định cần phải lấy chồng: “Thầy bói phán rằng năm nay tôi phải lấy chồng và sinh con, không thì đến tận năm …2020 tôi mới lấy chồng được. Các cụ ở nhà cứ giục ầm ầm, không lẽ thuê đại 1 anh đẹp trai nào đó về để giới thiệu. Nhưng tôi cũng chẳng làm thế được, làm thế khác nào lừa các cụ”.

Cha mẹ của Minh cũng tin tưởng vào bói toán không kém, bởi “mày ngốc lắm con ạ, bố mẹ ngần này tuổi rồi bố mẹ biết, phải lấy đứa hợp tuổi thì làm ăn mới phất được, con cái về sau mới ngoan ngoãn, khỏe mạnh”. Sau lời thầy bói phán, cha mẹ Minh ngồi lọc một danh sách để tìm ra đối tượng phù hợp với con mình. Khổ nỗi, trong danh sách này còn có cả con gái của một bà bán hàng thịt mà mẹ Minh là khách quen. Minh giãy nảy cả người trước yêu cầu của mẹ “mày cứ đi gặp nó một lần thử xem sao, con bé đó nó béo, ăn nói hơi chua ngoa một tí nhưng mà…hợp tuổi, con ạ”. Hết mấy ngày Tết, Minh chuồn thẳng, còn mẹ Minh thì lại tất tả sắm lễ đi cầu duyên khắp mọi nơi cho ông con.

Mùa cưới vẫn chưa kết thúc, qua Tết lại liên tiếp là những đám cưới. Thế nên, những “quả bom chưa được tháo kíp” vẫn tiếp tục phải chịu cảnh đi đâu cũng thường xuyên bị hỏi chuyện cưới xin. Họ chỉ mong cái “tháng Giêng là tháng ăn chơi” mau mau kết thúc.

Những người như Minh, Hà, Hằng đều là những người đam mê công việc, có chung quan điểm tìm được một người tâm đầu ý hợp để đi đến hôn nhân. Cứ mỗi lần Tết đến đồng nghĩa với việc thêm một tuổi, bên cạnh rất nhiều những mực tiêu cần phấn đấu cho một năm mới thì bao giờ cũng có thêm một “gạch đầu dòng”: lập gia đình. Khổ nỗi, việc tìm một người đàn ông đủ yêu thương để có thể gắn bó, đủ chỗ tin tưởng để “trao thân gửi phận” đối với nhiều người phụ nữ là không khó, nhưng đối với nhiều người phụ nữ khác thì dường như cứ mãi là một nhiệm vụ…bất khả thi. Ngược lại, đối với nhiều người đàn ông, việc tìm ra một người phụ nữ hiểu, phù hợp và biết chia sẻ với mình cứ khó như chuyện Việt Nam lọt vào World Cup.

Tết đã qua, một năm mới với vô vàn dự định mới lại bắt đầu. Nhưng nếu năm mới mà họ không có một bước đột phá mới, một “thắng lợi mới” vô cùng quan trọng là… lập gia đình thành công, thì năm sau, nguy cơ “chán Tết” càng tăng cao.

Với nhiều người, mỗi lần Tết đến xuân về là lại già thêm một tuổi, và cứ bị hỏi chuyện cưới xin mãi thì kể cũng ngán ngẩm thật, thà… không có Tết còn hơn

This entry was posted on 25.02.2010, in Khác. Bookmark the permalink.