"Đăng ký kết hôn" với chị nhưng… cưới em


 30/03/2010 06:20

(VTC News) – Trong cuốn sổ lưu đăng ký kết hôn tại xã Diễn Vạn (Diễn Châu, Nghệ An) mang tên người em, nhưng trong tờ giấy chứng nhận kết hôn lại đứng tên người chị ruột.

» Lời kêu cứu từ người mẹ chịu án ngoại tình bị bắt con

Như VTC News đã phản ánh trong bài viết "Lời kêu cứu từ người mẹ chịu án ngoại tình bị bắt con", chị Trần Thị Hòa (SN 1986) ở huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình kết duyên cùng Nguyễn Văn Công (SN 1979, quê Diễn Châu, Nghệ An) từ năm 2003.

Cuộc sống vợ chồng của chị Hòa chỉ kéo dài được 3 năm và sau đó hai người sống cuộc sống ly thân bởi  anh Công ghen tuông, nghi chị Hòa ngoại tình mặc dù chưa lần nào bắt được quả tang hay có chứng cứ kết tội vợ, tất cả chỉ dừng lại mức… nghe đồn. Khi cuộc hôn nhân của chị Hòa chưa được tòa án giải quyết thấu đáo thì người chồng đã nhanh chóng lấy vợ khác.

Bức xúc trước hành động của gia đình chồng, chị Hòa đã gửi đơn đến các cơ quan chức năng nhờ giúp đỡ. Qua tìm hiểu, cuộc hôn nhân của vợ chồng Công – Hòa, phóng viên VTC News phát hiện ra nhiều tình tiết bất thường từ cơ quan tư pháp.

Thời điểm anh Công và chị Hòa đến với nhau thì chị Hòa vẫn chưa đủ tuổi kết hôn, nhưng chính quyền xã Diễn Vạn lại tác hợp cho họ thành vợ thành chồng.
Trao đổi với ông Hoàng Minh Long, Chủ tịch xã Diễn Vạn về vấn đề này, ông Long… không tin: "Không có chuyện đó được vì Tư pháp ở xã làm việc rất nghiêm túc".

Ông Hùng, cán bộ tư pháp kiểm tra lại giấy tờ đăng ký hôn nhân của vợ chồng anh Công  chị Hòa.


Nói đoạn, ông Long cầm điện thoại gọi ông Hoàng Ngọc Hùng, cán bộ tư pháp của xã Diễn Vạn, đưa giấy tờ, sổ sách liên quan đến cặp vợ chồng Công – Hòa lên chứng minh.

Theo cuốn sổ đăng ký kết hôn mã số 01 TP/HT-1999-B mở ngày 6/1/2000 và khóa ngày 1/10/2003, ở số thứ tự 28 trang 48 có ghi ngày anh Công, chị Hòa đăng ký kết hôn là 21/8/2003. Nhưng ngày tháng năm sinh lưu sổ chị Hòa không phải năm sinh 1986 mà ghi "khống" hơn 2 năm: 12/2/1984.

Phía sau phần khai báo họ tên và quê quán của chị Hòa, mục 9 trang này (giấy chứng minh nhân dân, giấy tờ hợp lệ thay thế, số, nơi cấp, ngày cấp – pv) ghi chú thích duy nhất chỉ có 1 tờ khai. Tuy nhiên, ông Hùng cho biết tờ khai này hiện chưa tìm thấy do bị thất lạc: "Lúc chị Hòa đăng ký kết hôn có một tờ giấy giới thiệu từ Quảng Bình, nhưng do chuyển văn phòng mấy lần nên bị lưu lạc" (?!)

Giấy chứng nhận kết hôn mang tên và CMT chị Trần Thị Hiền nhưng đã bị sửa lại tên Hòa.


Tuy nhiên sự việc không đơn giản như vị cán bộ tư pháp nói, bởi khi anh Công đưa tờ giấy chứng nhận đăng ký kết hôn ra cho mọi người xem thì nội dung họ tên đã bị tẩy xóa không giống với tờ giấy đăng ký kết hôn đã được photo sẵn, còn số chứng minh thư đăng ký hoàn toàn không trùng với số 194901688 của chị Hòa ghi trong sổ hộ khẩu. Ngược lại, nó lại trùng với… chị Trần Thị Hiền ngày sinh 12/2/1983, số chứng minh thư 194139351, là chị gái ruột của chị Hòa.

Số chứng minh thư trong giấy hôn nhân trùng với số chứng minh thư chị Trần Thị Hiền.


Một thủ tục đăng ký kết hôn thật sự có vấn đề, thế mà chính tay ông Hùng cán bộ tư pháp và ông Phạm Khắc Tường giữ chức vụ chủ tịch lúc bấy giờ (năm 2003) chấp thuận cho cuộc hôn nhân nhân nằm trong diện "tảo hôn"!

Trường hợp anh Công và chị Hòa liệu đã phải là duy nhất xảy ra trên địa bàn xã Diễn Vạn? Vì sao ông chủ tịch và cán bộ tư pháp lúc bấy giờ đặt bút ký chấp thuận cho hai chị em ruột Hòa – Hiền "nên duyên" cùng với anh Công trong cùng một ngày? VTC News xin nhường những câu trả lời lại cho các bộ phận chức năng liên quan.

This entry was posted on 16.04.2010, in Khác. Bookmark the permalink.