20.000 người dự lễ tang ông trùm mafia Đài Loan


20.000 người dự lễ tang ông trùm mafia Đài Loan

Hôm qua, lễ tang của ông trùm mafia Đài Loan Lee Chao-hsiung chết do ung thư gan hồi tháng trước thu hút hơn 20.000 người tới dự. Trong số những người tới viếng, ngoài các 'đồng đội' của ông Lee còn có không ít các chính trị gia 'máu mặt'.

Người thân cầu nguyện trước bức hình lớn của ông Lee tại lễ tang. Ảnh: AFP.

Đoàn xe đưa tiễn gồm 108 chiếc limousine dẫn đầu cùng với dàn người mẫu chân dài mang theo tên của các công ty tới viếng. Ban tổ chức cho biết, có khoảng hơn 20.000 người đã có mặt trong lễ tang được tổ chức theo nghi thức nhà Phật ở thành phố Taichung.

Theo BBC, Lee Chao-hsiung đại diện cho một kỷ nguyên đã qua và lễ tang của ông minh chứng cho lịch sử lâu đời của mối quan hệ bền chặt giữa các chính trị gia và giới xã hội đen ở Đài Loan. Ông trùm Lee được xem là một trong những nhân vật đáng kính nhất trong giới mafia.

Xuất thân từ nghèo khó, Lee quyết định gia nhập mafia để "cải thiện cuộc sống". Sau đó, Lee nhanh chóng được biết đến nhờ bạo lực và công việc kinh doanh gái mại dâm. Dẫu tay đã nhúng chàm nhưng người đàn ông này cấm con trai gia nhập băng đảng và luôn khuyến khích con đi theo con đường kinh doanh hợp pháp.

Đoàn xe hoành tráng gồm 108 chiếc limousine trong lễ tiễn đưa ông Lee. Ảnh: AFP.

Các vị khách tham dự đám tang ông Lee không chỉ có các "đồng nghiệp" trong giới mà còn có rất đông các chính trị gia, thị trưởng, thẩm phán… Người phát ngôn của quốc hội Đài Loan và thị trưởng của các thành phố cũng xuất hiện trong lễ tiễn đưa trùm mafia Lee. Sau khi qua đời, ông Lee đã dành hơn 3 triệu USD ủng hộ nhiều quỹ từ thiện. Thị trưởng thành phố Taichung từng là bộ trưởng ngoại giao, ông Jason Hu, cho biết: "Tôi cảm thấy cần phải tỏ lòng biết ơn con người này. Trước khi từ giã cõi đời, ông Lee đã dành một số tiền lớn cho các quỹ từ thiện. Ông ấy đã chọn cách đó để thể hiện sự quan tâm của mình với xã hội".

Bình Minh

This entry was posted on 28.04.2010, in Khác. Bookmark the permalink.