Trái đất sẽ có "Mặt trời" thứ hai ít nhất là 1-2 tuần.


Trái đất sẽ có "Mặt trời" thứ hai ít nhất là 1-2 tuần.

Tuyên bố trên được các nhà khoa học đưa ra hôm 21/1 do trong vũ trụ sẽ xảy ra hiện tượng một ngôi  sao gần Trái đất sẽ phát sáng rực rỡ trên bầu trời cả ngày lẫn đêm trước khi phát ra vụ nổ siêu tân tinh – vụ nổ đánh dấu cái chết của một ngôi sao trong vũ trụ.
 

Trái Đất sẽ có
Trái đất sẽ có "Mặt trời" thứ hai ít nhất là 1- 2 tuần.

Vụ nổ sẽ thắp sáng cả một vùng không gian rộng lớn mặc dù Betelgeuse nằm cách chòm sao Orion tới 640 năm ánh sáng và sẽ biến đêm thành ngày như có hai mặt trời xuất hiện trong thiên hà của chúng ta trong vài tuần.

Tuy chưa xác định được thời gian chính xác xảy ra hiện tượng trên nhưng các nhà khoa học dự đoán rằng sự bùng phát ánh sáng và nổ của Betelgeuse sẽ diễn ra ở tương lai rất gần.

Theo lời Brad Carter, Giảng viên vật lý cấp cao tại Đại học Southern Queensland, Úc, vụ nổ có thể xảy ra trước năm 2012 hoặc một thời điểm nào đó khi nó đốt cháy hết năng lượng trong tâm của nó. Năng lượng này giúp cho ngôi sao phát sáng. Ngôi sao sẽ sáng lên trong vòng vài tuần rồi dần dần nguội đi khi hết năng lượng và nổ tung.

Sự xuất hiện của hiện tượng thiên nhiên kỳ thú này khiến nhiều người liên tưởng có liên quan tới thuyết về ngày tận thế khi lịch của người Maya kết thúc vào năm 2012. Một số còn cho rằng Betelgeuse là một từ đại diện cho ma quỷ.

Nhưng các chuyên gia giải thích rằng, ngay cả khi ngôi sao này phát ra một vụ nổ lớn thì vụ nổ đó vẫn ở cách Trái đất rất xa và không có khả năng gây ra bất kỳ tác hại nào tới hành tinh của chúng ta.

"Khi một ngôi sao đi tới giai đoạn phát nổ, đầu tiên chúng ta sẽ quan sát thấy một cơn mưa các hạt nhỏ được gọi là neutrinos" – Tiến sĩ Carter nói.

"Chúng sẽ như một trận lũ tràn tới Trái đất. Chúng là các siêu tân tinh sáng trên trời đêm mà chúng ta có thể nhìn thấy được bằng mắt thường. Nhưng 99% năng lượng của chúng sẽ phát ra ngoài khi đi qua khí quyển của Trái đất và tuyệt đối không gây hại gì" – Tiến sĩ Carter giải thích.

Khi hiện tượng đó xảy ra, các siêu tân tinh của Betelgeuse chắc chắn sẽ là hiện tượng ấn tượng nhất mà chúng ta từng thấy.

Betelgeuse là ngôi sao sáng thứ 9 trên bầu trời đêm và là ngôi sao sáng thứ hai trong chòm sao Orion mà chúng ta quan sát được. Nó có màu đỏ cam riêng biệt giúp mọi người có thể dễ dàng nhận biết trên bầu trời vào ban đêm.

Nguyễn Hường (Theo Daily Mail)

Advertisements