Cuộc sống bình yên : Dien vien Trương Minh Quốc Thái


 

Trương Minh Quốc Thái – Cuộc sống bình yên

 
 
(Phim) – Từng đánh mất người yêu vì quá mê việc và không biết chiều chuộng phụ nữ, Quốc Thái hiện giờ đang bình yên và hạnh phúc với “một nửa” lớn tuổi hơn mình.

 

Không thích lên báo, chẳng xuất hiện nhiều ở các event, không khoe nhà, khoe xe, ít bù khú với các mối quan hệ và hầu như không có scandal, đó là Trương Minh Quốc Thái. Vì thế, khi nhận viết bài về anh, tôi cảm thẩy rất… bất an. Gọi điện hẹn, Thái gật đầu cái rụp không đắn đo khiến tôi càng lo chẳng biết anh đã phòng thủ những gì. Rất may, cuộc gặp diễn ra khá chân tình và suôn sẻ. Quốc Thái thoải mái chia sẻ về chuyện nghề, cuộc sống và cả người yêu hiện tại.

Tôi thích nhà hơn xe

Thông thường, trước khi gặp một nhân vật, tôi tìm kiếm thông tin bằng nhiều cách đọc lại báo cũ, “search” trên Google, hỏi han những người quen biết, cốt làm sao để có thông tin nhiều nhất. Với Trương Minh Quốc Thái, việc này khó khăn hơn vì những người biết rõ về Thái không nhiều, thông tin về anh trên báo cũng rất hạn chế. Chính Thái cũng thừa nhận rằng anh không có gì hấp dẫn với báo chí.

Vào nghề hơn 13 năm và sở hữu nhiều giải thưởng như giải nhất Triển vọng điện ảnh 1997, giải Mai vàng 2002 và 2006, giải Diễn viên xuất sắc năm 2006 của Hội điện ảnh TP. HCM… Quốc Thái đã chứng minh anh là một diễn viên có nghề. Tuy nhiên, thời gian đầu không phải như thế. Xuất hiện với gương mặt góc cạnh và nhà quê vì không có khiếu thẩm mỹ, nhiều người không khỏi nghi ngờ khả năng của Thái. Sau này, biết được nhược điểm của mình, Thái đã cải thiện. Anh ăn mặc có gu hơn, biết chăm chút ngoại hình khi tham dự các sự kiện. Thế nhưng, Thái vẫn là Thái, vẫn giản dị và rất nam tính. Anh được xem là “của hiếm” khi giới nghệ sĩ xuất hiện đầy rẫy những gương mặt baby, đẹp như con gái… Anh trở thành sự lựa chọn an toàn của các đạo diễn cho các vai nam góc cạnh, cá tính.

Vào nghề đã lâu nhưng cái tên Quốc Thái vẫn không thể bứt phá thành “sao”, thu nhập của anh đang ở mức nào?

Cũng tạm ổn vì nhu cầu cá nhân của tôi không nhiều. Tôi chỉ tốn tiền nhiều nhất cho chuyện đi du lịch. Dạo trước, cứ quay xong một bộ phim dài là tôi lại xách túi lên đường, đi hết trong nước rồi tới ngoài nước. Say này, tôi thường đi Mỹ vì ba mẹ đang định cư ở đây.

Trương Minh Quốc Thái - Cuộc sống bình yên, Phim, Quoc Thai, dien vien, dong phim, vai dien, Kim Huyen

Sống độc thân, nhà do cha mẹ để lại nhưng anh không sắm xe hơi như nhiều diễn viên khác, phải chăng thu nhập không đủ?

Theo tôi, đủ hay không là do mình. Tôi đủ sức sắm xe, nhưng tôi không có nhu cầu. Mỗi lần sang Mỹ, tôi đi xe của gia đình, xe Lexus hai cửa đàng hoàng. Tuy nhiên, về Việt Nam, nếu phải mua một chiếc với giá gấp ba lần ở Mỹ, tôi thấy không đáng. Tôi quen đi xe máy rồi, xa quá thì hơi mệt chứ cỡ Vũng Tàu, tôi đi tuốt. Đây cũng là cách để trắc nghiệm xem sức mình tới đâu (cười).

Hình như anh muốn lấy tuổi già để… bào chữa?

Có thể, đó là cách chống lão hóa. Với tôi, xe là tiêu sản, nhà mới là tài sản. Tôi thích nhà hơn xe.

Cho nên anh đã tậu ngay một căn hộ ở Phú Mỹ Hưng…

Đúng! Tôi mua nhà để ở cho đẹp, chưa kịp rao vặt đã có người đến thuê rất được giá. Đó sẽ là khoản tiền để tôi có cuộc sống thảnh thơi trong thời gian “nằm vùng” chờ phim mới.

Thế nhưng, nghe nói anh còn chạy show làm MC, quảng cáo và cả chương trình Radio online của báo Tuổi trẻ…

Có, nhưng tôi mê phim ảnh hơn những công việc này. Phim là lựa chọn đầu tiên và cũng là ưu tiên hàng đầu. Nếu nhận được phim mới, tôi sẽ lơ là những việc khác. Chẳng hạn, khi làm chương trình Sức sống mới, tôi thỏa thuận với nhà sản xuất sắp xếp giúp tôi thời gian phù hợp. Khi nào tôi bận đóng phim, các chương trình được quay dồn 3, 4 show một ngày.

Gần đây, Thái không chọn các vai trẻ, đẹp, thư sinh nữa. Anh đang chuẩn bị trở thành lứa diễn viên không còn ăn khách?

Là diễn viên, ai cũng phải “thủ thế”. Tuy nhiên, có những diễn viên trẻ vẫn trị được vai già, điều đó tốt đấy chứ. Như cô bạn diễn Hoài An, bằng tuổi tôi nhưng vai diễn cỡ tuổi nào, cô ấy cũng đóng được.

Trương Minh Quốc Thái - Cuộc sống bình yên, Phim, Quoc Thai, dien vien, dong phim, vai dien, Kim Huyen

Từng bị bỏ rơi vì không khéo ăn nói

Sau chuyện nghề, tôi quay lại đề tài cá tính của Thái và tin đồn anh rất chán. Thái cười xòa biện bạch?

Trước khi đến đây, tôi được cảnh báo anh rất chán vì anh ngoan quá…

Có thể tôi chán thật, nhưng ngoan thì không chắc đâu (cười). Kim Huyền, Võ Thành Tâm, Trí Quang là bạn thân của tôi. Ai cũng bảo, nói chuyện nghề nghiệp hoặc chuyện nghiêm túc thì tìm Thái, chứ rủ rê đi nhậu nhẹt, vũ trường, tán hươu tán vượn thì đừng vì tôi… nhà quê lắm. Tôi cũng từng bị bỏ rơi vì không biết chiều chuộng, ít nói lời ngọt ngào, nịnh đầm…

Bỏ rơi, ‎ý anh là những mối tình từ “phim giả” cho đến đời thật…

Những chuyện đã qua, tôi không muốn nhắc lại. Đại khái tôi làm khổ người ta chỉ vì tôi quá mê công việc và không khéo léo lắm trong ăn nói.

Giờ anh còn gặp Kim Ngân không?

Sau khi phim Người đàn bà yếu đuối hoàn tất, chúng tôi cũng chia tay. Hiện Kim Ngân đã có chồng, sinh con và có cuộc sống ổn định. Thỉnh thoảng chúng tôi liên lạc với tư cách là bạn rất thân. Lần nào gặp, cô ấy cũng dặn dò tôi “đừng làm khổ con gái người ta”. Có lẽ ngày trước, tôi đã không biết cách để yêu thế nào cho đúng mực.

Người yêu mới thấy anh liên lạc với người yêu cũ, chắc là ghen lắm?

Ban đầu thôi. Sau đó, “theo dõi” phản ứng của tôi, thấy không có gì khác lạ nên cô ấy an tâm hơn, đã tin tôi rồi.

Trương Minh Quốc Thái - Cuộc sống bình yên, Phim, Quoc Thai, dien vien, dong phim, vai dien, Kim Huyen

Trước buổi gặp Trương Minh Quốc Thái, tôi cũng mang theo nghi vấn về “giới tính” của Thái bởi những đồn đại thực thực, hư hư chẳng biết tin vào đâu. Thế nhưng, khi gặp Thái, mọi đồn thổi bay biến hết vì anh quá nam tính và biểu hiện đời sống cũng khá lành mạnh.

Không vướng vào món nào trong “tứ đổ tường”, Thái có cách để giải trí và tìm sự cân bằng trong cuộc sống. Thái chia sẻ, trong ngôi nhà của anh, cụ thể là phòng ngủ luôn có đầy đủ các tiện nghi để Thái thư giãn mà không cần phải ra ngoài. Bới thế, dù đi đâu, làm gì, sau đó anh cũng muốn về nhà để xem phim, nghe nhạc, đọc sách, lướt Facebook… những thú vui của một người không vướng bận.

Tình yêu hiện tại

Hơn một nửa thời gian trò chuyện, Thái luôn “rào trước đón sau” quyết tâm không tiết lộ về người yêu. Cho đến khi đủ lòng tin, anh chia sẻ với tôi bằng niềm tự hào khó nói thành lời. Nó lấp lánh trong mắt Thái khiến người ta tin tình yêu này đủ cho anh có được sự bình yên. Thái chia sẻ, có người góp ‎ý nếu anh quá bình yên và ít nghịch cảnh, làm sao có cảm xúc để đóng phim cho thật. Tuy nhiên, Thái chọn cách quan sát xung quanh, học hỏi từ những câu chuyện trong sách để nuôi cảm xúc. Với Thái, sự sáng tạo của diễn viên thể hiện ở chỗ anh ta có thể đóng vai tù nhân dù chưa lần nào phạm pháp.

Anh đang yêu và muốn khẳng định một cách chắc chắn, không e dè giấu giếm…

Đúng. Vì đã có người yêu nên sau này, chuyện phim giả tình thật hầu như không còn tác dụng với tôi nữa. Theo thời gian, tôi đã có “sức đề kháng”. Đóng phim xong, thoát vai là tôi “bảo toàn” về với người yêu của mình.

Mất bao lâu để anh chắc chắn về mối tình này như vậy?

Ba năm,không dài như một thiên tình sử nhưng đủ để chúng tôi hiểu và tin nhau hơn. Tôi không yêu được các cô gái tuổi teen có đời sống sôi động và náo nhiệt. Tôi sống chậm và không theo chủ nghĩa xê dịch. Tôi chỉ có thể yêu người bằng hoặc lớn hơn tuổi.

Trương Minh Quốc Thái - Cuộc sống bình yên, Phim, Quoc Thai, dien vien, dong phim, vai dien, Kim Huyen

Vậy là anh đang yêu người lớn tuổi hơn mình?

Ừ. Đúng như vậy đấy!

Thế thì đâu cần học cách chiều chuộng nữa vì người ấy đã đủ chín chắn rồi…

Nói là nói vậy, chứ nhiều lúc tôi cũng bất an lắm. Thỉnh thoảng tôi cũng bị hờn giận vì ít lời, ít đùa, lại làm việc trong môi trường nhiều kiều nữ, đi sớm về khuya. Nói chúng, cô ấy tin tưởng tôi nhưng vẫn giận. May mắn tôi đã khéo léo hơn nên mọi chuyện vẫn ổn (cười).

Anh có định bảo chứng tính yêu và quyền sở hữu bằng một đám cưới?

Tôi không có ‎ý định cưới. Có lẽ tôi đã quen sống độc lập và muốn có tự do riêng, cô ấy cũng chưa có ‎ý định này.

Đó là cách suy luận của đàn ông. Anh có từng nghĩ đến một tổ ấm nơi những đứa trẻ ra đời và cuộc sống sẽ nhộn nhịp hơn?

Tôi tự thấy mình chưa đủ khả năng để đảm đương thêm một con người, chứ nói gì đến một đứa trẻ. Tôi yêu trẻ con, có lẽ vì trẻ con hồn nhiên, đáng yêu và tôi thực sự chưa phải chịu trách nhiệm về nó. Thế nhưng, nếu đứa trẻ là con mình, mình phải chăm lo chu đáo cho nó. Bây giờ, tôi chưa có nhiều thời gian.

Đó là suy nghĩ của anh, còn với phụ nữ, họ cần con trẻ. Khi không có anh bên cạnh, họ sẽ có người thủ thỉ, tâm tình…

(Ngập ngừng) Biết đâu cô ấy đã có con rồi thì sao.

Nghĩa là cô ấy đã từng có chồng, có con? Dường như anh đã có mối tình để đời vì những điều này?

Tôi không thấy có gì bất thường cả. Trước khi là người yêu của nhau, chúng tôi đã là bạn. Tôi và cô ấy cùng chia sẻ nhiều điều, đến khi cảm thấy không thể thiếu nhau, chúng tôi mới tiến tới. Tự nhiên, tôi thấy mình đủ già để xem mối tình này không phải những cảm xúc nhất thời rồi phó mặc cho số phận. Chúng tôi xem đây là tình yêu.

Hai người đã nghĩ đến chuyện “góp gạo thổi cơm chung” chưa?

Chưa, tôi và cô ấy vẫn ai ở nhà nấy, tôn trọng tự do của nhau. Chúng tôi chưa nghĩ đến đám cưới không phải chưa đủ niềm tin mà vì quan niệm sống.

Anh có nghĩ cô ấy sẽ chịu thiệt thòi?

Cả tôi và cô ấy đều trân trọng tình cảm này nên không có khái niệm ai chịu thiệt thòi hay mặc cảm.

Xin cảm ơn anh! Chúc anh luôn hạnh phúc và có thêm những vai diễn để đời.

Trương Minh Quốc Thái - Cuộc sống bình yên, Phim, Quoc Thai, dien vien, dong phim, vai dien, Kim Huyen

Lượm lặt về Trương Minh Quốc Thái

Vẻ ngoài nam tính nhưng Quốc Thái không uống bia rượu, không hút thuốc lá và rất sợ cô đơn. Trong tình yêu, Quốc Thái là người mạnh mẽ, l‎ý trí và chưa bao giờ rơi lệ vì tình.

Là người mạng Thủy, Thái chọn trang trí căn nhà theo tông màu trắng. Anh tự nhận mình có khiếu bất động sản vì anh khá am hiểu về phong thủy, vật tư xây dựng và giá cả thi công.

Cái máy ngủ là biệt danh bạn bè đồng nghiệp đặt cho Thái. Sau giờ diễn, bạn bè thường tổ chức đi ăn uống còn Thái chạy nhanh về nhà tẩy trang và… leo lên giường. Đúng 12h30, mắt anh tự động díp lại đòi… đi ngủ.

Hay quên là thói quen Thái không biết làm cách nào để thay đổi. Anh thường vào quán cà-phê hàn huyên với bạn bè rồi để điện thoại trên bàn. Sau đó, Thái gọi tính tiền và cứ thế đi thẳng.

Mệt nhất là những cảnh khóc Ngày mới vào nghề, Thái rất sợ diễn những cảnh khóc lóc. Anh phải tưởng tượng đến những chuyện buồn khổ của người khác để có cảm xúc nhưng vẫn khóc rất khó khăn. Sau này, Thái diễn có “nghề” hơn và khóc bằng chính cảm xúc của nhân vật mình đảm nhận. Tuy nhiên, mỗi lần diễn xong cảnh khóc, anh thường mệt mỏi, đau đầu và khó ngủ.

Không rơi lệ vì tình Tự nhận mình sống l‎ý trí nhiều hơn tình cảm, Thái cho biết dù có đau khổ bao nhiêu vì tình yêu, anh cũng chưa bao giờ rơi nước mắt.

Trương Minh Quốc Thái - Cuộc sống bình yên, Phim, Quoc Thai, dien vien, dong phim, vai dien, Kim Huyen

Thái bỏ rượu vì dị ứng Thời gian đóng phim Người đàn bà yếu đuối, Thái thường phải diễn cảnh say xỉn, bia bọt. Muốn khán giả có cảm giác thật, gương mặt mình phải đỏ nên anh uống… rượu thật. Sau đó, Thái bị nóng gan và dị ứng.

Những cảnh quay tiếp theo, đạo diễn chỉ dám quay trung cảnh chứ chẳng dám quay cận vào mặt anh. Lúc đó, Thái mặc cảm đến mức định bỏ nghề. May mà chữa được. Từ đó, anh bỏ luôn rượu bia, bỏ lâu nên không uống được nữa. Mỗi lần nghe đến chuyện nhậu nhẹt, bia bọt là anh tìm cách thoái thác. Vì thế, nhiều người lầm tưởng anh không biết uống rượu. Có lần, Quốc Thái bị ép uống rượu. Chỉ sau baly, anh đã xỉn… khiến những người bạn của Thái rất bất ngờ.

Kim Huyền là bạn rất thân của Thái. Hai người thân thiết và quan tâm chăm sóc nhau như một cặp tình nhân đến nỗi dư luận đã nhiều lần đặt nghi vẫn về mối quan hệ của họ. Về phía Kim Huyền, dù nhiều lần phát biểu trên báo chí, cô cũng không giải thích được đó là tình cảm gì.

Có một kỉ niệm buồn mà Thái không bao giờ quên, đó là ngày ba mẹ và em gái anh sang Mỹ định cư. Ngày đó, Thái thấy mình chênh vênh, hụt hẫng, thậm chí anh nghĩ mình là kẻ “lưu vong”. Hiện giờ, Thái sống cùng chị gái. Lịch làm việc “tréo ngoe” nên có khi cả tháng, hai chị em mới gặp một lần. Tuy nhiên, Thái không phàn nàn gì vì với anh, còn có người thân bên cạnh mình, vậy là đủ.

Quoc Thai, dien vien, dong phim, vai dien, Kim Huyen
(Theo Thế giới văn hóa)

 

Thai Minh Blog|thai minh blog|thai minh|hkt blog|anti hkt| hkt band|Diem thi dai hoc 2011|diemth dh

Thai Minh Blog|thai minh blog|thai minh|hkt blog|anti hkt| hkt band|Diem thi dai hoc 2011|diemth dh

This entry was posted on 28.07.2011, in Khác. Bookmark the permalink.