Guitarist Nguyễn Thái Minh giành giải Ba Cuộc thi Đông Bắc Mỹ và Canada


Nguyễn Thái Minh (nick VG là tdc ) , du học sinh tại Mỹ, vừa giành giải Ba cuộc thi guitar nằm trong đại hội guitar Đông Bắc nước Mỹ và Canada lần thứ 21 tổ chức tại trường ĐH Eastern Washington, từ 7 đến 9-4-2011. (Northwest Guitar Festival 2011). Đây là đại hội guitar lớn nhất vùng đông bắc nước Mỹ được tổ chức hàng năm từ năm 1990. Thái Minh là thí sinh Việt Nam đầu tiên tham gia cuộc thi này.

Guitarist Thái Minh tại Cuộc thi guitar đông bắc Mỹ và Canada.

Đại hội bao gồm concert, các lớp học master class và cuộc thi guitar dành cho học sinh, sinh viên chuyên ngành âm nhạc. Ban giám khảo cuộc thi năm nay quy tụ những nghệ sĩ guitar tiêu biểu của Mỹ như Michael Partington (giảng viên guitar ĐHTH Washington), Marc Techolz (giảng viên guitar học viên âm nhạc San Francisco), và Lynn McGrath (giám đốc tổ chức tour của Hiệp hội Guitar Tài năng trẻ (Guitar Foundation of America).
Cuộc thi năm nay có 22 thí sinh tham dự, hầu hết là các học sinh, sinh viên đang học chuyên ngành âm nhạc tại các trường đại học trong phạm vi các tiểu bang đông bắc nước Mỹ như Oregon, Washington, Idaho, Montana, và Albert, British Colombia (Canada), Thái Minh là một trong bốn thí sinh vào chung kết và sau đó dành giải Ba.
Nguyễn Thái Minh là một guitarist trẻ đã không còn xa lạ trong giới guitar cổ điển Việt Nam nhờ tích cực tham gia các phong trào hồi còn ở trong nuớc.
Năm 2008, Minh sang Mỹ du học sau khi nhận được học bổng toàn phần ĐHTH Puget Sound (tiểu bang Washington, Hoa Kỳ). Điều đáng chú ý là trước khi sang Mỹ du học, Thái Minh chưa hề trải qua một trường lớp âm nhạc chính quy nào. Minh trưởng thành từ phong trào guitar học sinh, sinh viên dưới sự hướng dẫn của nghệ sĩ guitar Tuấn Khang và đặc biệt là nghệ sĩ guitar Châu Đăng Khoa.
Trước đó, Thái Minh cũng đã từng học sinh cấp III khối chuyên Lý Đại học KHTN và học xong năm thứ nhất tại khoa toán tin Kỹ sư tài năng Đại học Bách khoa. Minh chỉ quyết định theo đuổi âm nhạc chính quy từ khi sang Mỹ du học. Hiện Minh đang là sinh viên năm thứ ba ĐHTH Puget Sound, bên cạnh chuyên ngành cử nhân âm nhạc (Bachelor of Art in Music), Minh cũng đang trong quá trình hoàn tất chuyên ngành kinh doanh quốc tế (International Business).
Trước khi giành giải Ba tại cuộc thi này, Thái Minh cũng đã từng là một trong sáu thí sinh vào bán kết giải guitar quốc tế Alhambra USA International Guitar Competition, tổ chức tháng 4-2010 tại Texas. Minh cũng là người khởi đầu cho dự án Giao lưu Guitar Bắc Nam do nghệ sĩ guitar Tuấn Khang tổ chức. Dự án đang gây được nhiều tiếng vang lớn trong giới guitar cả nước và đã bước sang số thứ 5. Chương trình số một là buổi biểu diến của Minh tại nhà văn hóa quận Ba Đình, tháng 8-2010.

http://vn.360plus.yahoo.com/thiensu_tinhyeu1219