Thế giới tưởng niệm 100 năm thảm kịch Titanic


Trong các ngày 14 và 15/4, nhiều nước trên thế giới đã tổ chức các sự kiện khác nhau để tưởng nhớ các nạn nhân của thảm kịch xảy ra đúng 100 năm trước, khi con tàu Titanic đâm phải núi băng trôi và chìm xuống vùng biển băng giá phía bắc Đại Tây Dương vào rạng sáng ngày 15/4/1912.

Hậu duệ của các nạn nhân Titanic trở lại vùng biển nơi con tàu bị chìm đúng 100 năm trước. Ảnh Internet.

Những sự kiện đầu tiên được tổ chức tại cảng Halifax (Canada), nơi tàu cứu hộ xuất phát để đến vùng biển nơi xảy ra vớt các thi thể ngay sau khi Titanic gặp nạn. 150 trong tổng số 1.514 nạn nhân xấu số cũng đã được chôn cất tại thành phố cảng này. 

Cuối ngày 14/4, những người tham gia lễ tưởng niệm đã tập trung tại Bảo tàng Đại Tây dương ở Halifax, sau đó diễu hành quanh khu buôn bán của thành phố cảng. Đoàn diễu hành mang những ngọn nến, đi sau một cỗ xe ngựa kéo một quan tài tượng trưng, băng qua các địa danh in dấu ấn của Titanic và cuối cùng dừng chân tại tòa thị chính thành phố tham dự buổi hòa nhạc tưởng nhớ với sự tham gia của hơn 20 nghệ sĩ địa phương và một ban nhạc thuộc quân đội Canada. 

Trong khi đó, hai con tàu du lịch là Balmoral MS và Azamara, khởi hành theo hai chiều ngược nhau, một từ cảng Southampton (Anh) và một từ cảng New York (Mỹ), đã gặp nhau ngoài khơi Đại Tây Dương, đúng địa điểm nơi Titanic bị chìm. Hai con tàu chở hơn 1.700 người, trong đó có nhiều hậu duệ của những hành khách trên tàu Titanic năm xưa. Các hành khách trên tàu đã ăn vận kiểu thời trang đầu thế kỷ 20 như một cách để tưởng nhớ những người đã chết trong thảm kịch. 

Tại vùng biển lịch sử, tàu Balmoral MS đã mô phỏng lại cuộc gọi cứu nạn của Titanic như 100 năm trước: “Tàu đã đâm phải băng trôi. Chúng tôi yêu cầu hỗ trợ ngay lập tức. Tàu đâm phải băng trôi và đang chìm. Chúng tôi đang đưa phụ nữ ra khỏi tàu… ”. 

Đúng 2h20 sáng 14/4 theo giờ tàu (khoảng 12h20 ngày 15/4/2012 theo giờ Việt Nam), thời khắc con tàu đang chìm xuống đáy đại dương, tại địa điểm cách cảng Halifax 800km về phía đông nam, các hành khách đã thả xuống biển những vòng hoa để tưởng niệm các nạn nhân xấu số. 

Một số hành khách trên tàu Balmoral MS đã xúc động chia sẻ câu chuyện của cha ông mình 100 năm về trước. Susie Millar – người có ông nội là Thomas Millar, kỹ sư trên boong tàu Titanic lúc bấy giờ, bồi hồi nói: “Tôi muốn gửi vòng hoa này cho ông – người đã vĩnh viễn nằm dưới biển lạnh lẽo kia. Khi lên tàu Titanic, ông chỉ muốn tạo dựng cho hai cậu con trai, vốn đã mất mẹ, một cuộc sống mới nhưng thảm họa Titanic lại vô tình biến hai cậu bé thành trẻ mồ côi”. 

Quan chức thành phố Southampton (Anh), nơi tàu Titanic xuất phát, thả hoa tưởng niệm. Ảnh Internet.

Tại Belfast, Bắc Ailen, nơi con tàu được đóng, một lễ tưởng niệm cũng được chính quyền địa phương tổ chức, với sự tham gia nhà thám hiểm Robert Ballard, người đã phát hiện ra xác tàu Titanic dưới đáy đại dương vào năm 1985. Một khu vườn tưởng niệm Titanic, với một bảng đồng khắc đầy đủ tên của hơn 1.500 nạn nhân xấu số cũng được khánh thành. 
Trong bài phát biểu tại lễ tưởng niệm, tiến sĩ hải dương học Ballard cho biết, xác tàu Titanic đang bị hủy hoại nặng nề không chỉ do môi trường mà còn do hoạt động của khách du lịch, đồng thời kêu gọi bảo vệ di tích này. Theo nhà thám hiểm, một cặp vợ chồng thậm chí còn tổ chức đám cưới trên một tàu ngầm, đáp xuống giữa boong tàu Titanic. 

Ở nhiều nơi khác như Las Vegas, San Diego, Houston (Mỹ) và Singapore, người ta đã tổ chức các cuộc triển lãm về
Titanic, trưng bày nhiều di vật được tìm thấy từ con tàu như các chai nước hoa, đĩa bát sứ… 

Tại thành phố Lichfield, miền trung nước Anh, hơn 1.500 ngọn nến cũng đã được thắp dưới chân tượng đồng của Edward John Smith, thuyền trưởng tàu Titanic… 

Xác tàu Titanic nằm dưới đáy biển đã trở thành một điểm du lịch nổi tiếng. Ảnh Internet.

Titanic, con tàu du lịch sang trọng nhất và lớn nhất thế giới vào thời điểm đó, trong chuyến vượt đại dương đầu tiên, đã va phải tảng băng trôi khổng lồ vào 11h40 ngày 14/4/1912 khi đang trên hành trình từ Anh tới New York (Mỹ). Con tàu từng được coi mệnh danh là niềm tự hào của hàng hải thế giới đã chìm xuống biển sâu chỉ không đầy 3 tiếng sau đó, làm 1.517 người thiệt mạng.